ไบรอันรักจัสตินตั้งแต่ตอนไหน

โจทย์นี้น้อง saint เคยถามไว้เมื่อนานมากกกกกกกกก ( ลืมไปยัง ? ) เราก็ลืมที่จะตั้งentry เพื่อคุยถึงเรื่องนี้ไปเหมือนกัน จนวันนี้มานั่งดู QAF 101-103 อีกรอบ เลยนึกขึ้นได้ และเกิดสะกิดใจในการเริ่มความสัมพันธ์ของพวกเขาขึ้นมา


เราไม่คิดว่าความรักที่ไบรอันมีให้กับจัสตินเป็นรักแรกพบ, ในตอนแรกเขาเพียงแค่รู้สึกว่าจัสติน "พิเศษและแตกต่าง" จาก trick ทั่วไป เขาถึงได้ยอมพูดถึงประสบการณ์ครั้งแรกของเขากับจัสติน (ทั้งที่เพิ่งรู้จักกันแค่ไม่กี่ช.ม.) พาจัสตินไปร.พ. ถามความเห็นเรื่องการตั้งชื่อลูกชาย (ยอมให้จัสตินเลือกชื่อระหว่างกัส + อับราฮัม) และยังอนุญาตให้ค้างคืนได้

ในตอนเช้าที่ไบรอันจำชื่อจัสตินไม่ได้ เราก็ไม่คิดว่าเขา "ลืม" จริงๆ ไบรอันไม่โง่ ขนาดไมเคิลยังจำชื่อจัสตินได้ , ไมเคิลรู้ชื่อจัสตินได้ยังไงถ้าไม่เพราะในระหว่างทางพวกเขามีการสนทนาพูดคุยกัน ..... ถ้าดูตอน 101 ในเช้าหลังคืนแรกให้ดีจะเห็นสีหน้าไบรอันว่าเขา "เสแสร้ง"ทำเป็นจำไม่ได้มากกว่า เพราะการจำชื่อ trick ได้นั่น ไม่ใช่ลักษณะนิสัยของ ไบรอัน คินนี่ , ไบรอัน คินนี่ ไม่เคยสนใจถามชื่อ trick ไม่เคยนอนกับ trick ซ้ำหน้า และไม่มีการบริการไปส่ง trick คนไหนถึงที่ ( ไบรอันส่งจัสตินถึงหน้าโรงเรียน )

ในระหว่างอาบน้ำตอนเช้านั้น ไบรอันถามจัสตินเกี่ยวกับกัสว่า "What was his name again ?" ไบรอันรู้ได้ยังไงว่าลูกตัวเองเป็นลูกชายในเมื่อเขาบอกว่าเขาจำอะไรไม่ค่อยได้ ? และวิธีการที่เขาถูสบู่ให้จัสตินนั้นดูทนุถนอมและอ่อนโยนเกินไป ดังนั้นเราว่านี่แหละคือจุดแรกที่ไบรอันรู้สึกว่าจัสติน "แตกต่าง" และแน่นอนว่าเขา "จำชื่อจัสตินได้"

ตอนที่พาไปส่งโรงเรียน จัสตินถามว่าจะได้เจอไบรอันอีกมั้ย ? ไบรอันเพียงยิ้มแล้วบอกว่า "จะได้เจอกันในความฝัน" เราว่านั่นเป็น คำหวาน คำแรกที่ไบรอันพูดกับจัสติน ความหมายของคำอาจเหมือนเป็นการปฏิเสธในทำนองว่า "อยากเจอฉันก็ฝันถึงเอาละกัน" แต่ระหว่างที่พูดนั้น สีหน้าและแววตาของเขาไม่ได้บ่งบอกแบบนั้น ..... ไบรอันบอกจัสตินด้วยรอยยิ้ม ดวงตาหวานเยิ้ม ให้ดูยังไงก็ไม่ใช่สีหน้าของคนที่คิดตัดความสัมพันธ์แน่นอน

แน่นอนว่าช่วงแรกนี้เราไม่คิดว่าไบรอัน "รัก" จัสติน แค่รู้สึกว่าไบรอันจับจัสตินแยกออกจากคนอื่นไว้ต่างหาก

จนเริ่ม 104 ตอนที่จัสตินวิ่งหนีเจนนิเฟอร์และมาขอหลบอยู่ที่ loft ของไบรอัน, ไบรอันฉุนเฉียวแต่ก็ยอมให้จัสตินพักและไล่ trick กลับไป นอกจากนี้ระหว่างที่เขาพูดย้อนจัสตินในลักษณะประชดว่า "You THINK you love me, You're all I want , you're all I need" นั้นสีหน้าเขาอ่อนลงพร้อมกับยื่นมือไปลูบแก้มจัสติน แต่....ไบรอันก็รู้สึกตัวว่า "มันไม่ถูกต้อง" เขาผงะออกมา เราว่านี่แหละคือจุดเริ่มต้นที่ไบรอันกลัวใจตัวเอง กลัวว่าจะหลงเผลอใจไปกับจัสติน

107 ฉากเซ็กซ์ใต้แสงไฟสีฟ้าในคืนแรกหลังจากจัสตินเจาะห่วงนม นั่นเป็นฉากแรกที่เราได้เห็นว่าไบรอัน เกี่ยวมือ จัสตินไว้ขณะมีเซ็กซ์
109 ไบรอันไปหาพ่อเป็นครั้งแรก และไปเพราะแรงผลักดันจากจัสติน (จากนี้ที่เราคิดว่าจัสตินเริ่มมีอิทธิพลต่อไบรอัน)
110 ถ้าไบรอันคิดจะปล่อยจัสตินจริง เขาไม่จำเป็นต้องตามจัสตินไปถึง NY เพียงแค่โทรสั่งระงับการใช้บัตรเครดิต และส่งตำรวจไปจับก็เรียบร้อย แต่เขาไม่ทำกลับยอมขับรถกลางดึกไปถึง NY เพื่อพาตัวจัสตินกลับ
120 ไบรอันเริ่มหึงจัสตินเป็นครั้งแรก OMG !!
121 จัสตินร้องขอไม่ให้ไบรอันไป NY ไบรอันไม่หัวเราะที่จัสตินร้องไห้ แต่กลับกอดและปลอบ
122 งานพรอมนี่แหละเราคิดว่าไบรอันเริ่มรักจัสติน ดูจากสีหน้ารอยยิ้มตอนที่เขามองจัสตินจากในกระจกข้างรถสิ นั่นเป็นใบหน้าของคนที่กำลังมีความรักชัดๆ และก็ยิ่งประจักษ์เมื่อตอนที่จัสตินนอนจมกองเลือดใกล้ตายนั่นแหละ

และเพราะความใกล้ตายของจัสติน นั่นอาจทำให้เขาเริ่มกลัวที่จะสัมผัสความรัก , เนื่องจากไบรอันเป็นเด็กมีปมด้อยด้านความรักความอบอุ่น เขาจึงกลัวที่จะเรียนรู้ความรัก และการเห็นจัสตินใกล้ตายนั่นอาจทำให้เขาเจ็บปวดเกินไปจนกลายเป็นกลัวความรักไปอีกรอบ ตรงนี้ในส่วนตัวเราเห็นว่ามันทำให้ไบรอันเริ่มถอยความรู้สึกออกมาจากจัสตินอีกครั้ง

แม้เราจะเห็นเขาไปเฝ้าจัสตินในทุกคืน ( แน่นอนว่าจนแล้วจนรอดจัสตินก็ไม่รู้ ) เห็นเขาสวมผ้าพันคอที่เปื้อนเลือดของจัสตินไว้ติดตัว แต่ท่าทางเขากลับกล้าๆ กลัวๆ เหมือนกับอยากเข้าใกล้แต่อีกใจก็อยากวิ่งหนี

ในตอน 201 ตอนเจนนิเฟอร์บอกไบรอันว่าเธอขอได้ลูกชายคืนและไม่อยากให้ไบรอันมาเจอจัสตินอีก ตอนนั้นดูกี่ทีก็อดคิดไม่ได้ว่าลึกๆ แล้วไบรอันอาจคิดว่า "ฉันไม่น่ามารู้จักเด็กคนนี้, ไม่น่าเกิดความรู้สึกอยากรัก" ต้องยอมรับว่าฉากนั้นปวดใจจริงๆ
ฉากรัก 202 นั้น, ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการแสดงออกทางความรักที่แฝงไปด้วยความรู้สึกผิดของไบรอัน และเป็นเรื่อยมาจนถึง 205 อย่างที่ไมเคิลบอกกับจัสตินว่าที่ไบรอันยอมให้จัสตินพักอยู่ที่ loft นั้น เป็นเพราะไบรอันรู้สึกผิด แต่จุดหนึ่งที่ยังเถียงกันอยู่คือตอนที่เด็บบี้มาถามไบรอันว่า "You love him , do you ?" แล้วไบรอันไม่ตอบรับหรือปฏิเสธ นั่นเท่ากับเป็นการบอกใบ้อย่างหนึ่งว่าไบรอัน "รัก" จัสติน เพียงแต่ตัวเขาไม่แน่ใจว่าเป็น ความรักแบบไหน หรือต่อให้รู้ก็ไม่ยอมรับกับตัวเอง


และที่เราคิดว่าไบรอันยอมรับกับตัวเองว่าเขารักจัสตินนั้น คือตอน 220 ที่จัสตินเดินจากไปพร้อมอีธาน

การที่จัสตินไปกับอีธานนั้นอาจเป็นเหมือนการจุดประกายในตัวไบรอัน ให้ไบรอันได้รู้ว่าจริงๆ แล้วเขารักจัสตินมากแค่ไหน และเพราะรักเขาถึงรู้สึกเฟล รู้สึกแย่ และบางทีอาจตกใจตัวเองก็ได้

301 ไบรอันจบประโยค "I never love him" สีหน้าเจ็บปวด , ถึงแม้เขาจะเฮิร์ทแค่ไหนไบรอันก็ยังปกป้องศักดิ์ศรีจัสตินด้วยการต่อยไมเคิลฐานที่ไมเคิลต่อว่าจัสตินและบอกว่า ไบรอันสมควรปล่อยให้จัสตินนอนตายอยู่บนพื้นซีเมนต์นั่น และในตอนจบ 301 คงยากที่จะลืมฉากไบรอันลูบเส้นผมโสเภณีที่เหมือนจัสติน (เป็นฉากที่ดูกี่ทีก็น้ำตาซึม)

จากนั้นความรักของไบรอันก็แสดงออกอย่างเงียบๆ โดยการช่วยจ่ายเงินค่าเทอมให้จัสติน (และซื้อโต๊ะกาแฟราคาแพงเพียงเพื่อจะบอกจัสตินว่า เขาไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน แค่เงินค่าเทอมไม่ทำให้ขนหน้าแข้งเขาร่วง) เสนองานที่ง่ายสำหรับจัสตินแต่ให้ราคาแพง ให้ทิปจัสตินมากเกินความจำเป็น (ทิปบ้าอะไรตั้ง 20 เหรียญ)

ในด้านความรักนั้น สำหรับเรา ไบรอันเป็นคนที่รักช้า แต่เป็นรักที่ซึมซับไปทีละนิดและค่อยๆ ล้ำลึกขึ้นเรื่อยๆ จนแข็งแกร่งและมั่นคง

จัสตินรักไบรอันตอนไหน

ให้ดูยังไงเราก็ไม่คิดว่าจัสติน "รัก" ไบรอันตั้งแต่แรก ..... ช่วงแรกมันเหมือนเป็นความใคร่ ความปราถนา และความต้องการมากกว่าจะเป็น "ความรัก" จัสตินเพิ่ง 17 เด็กวัยนี้เปลี่ยนแปลงง่ายมาก และมักมีแรงปรารถนาเป็นตัวผลักดันมากกว่าจะมองเรื่องความรักเป็นเรื่องที่มาจากหัวใจแท้จริง จัสตินน่าจะติดใจในรูปลักษณ์และความเชี่ยวชาญเรื่องบนเตียงของไบรอันมากกว่าอย่างอื่น

จัสตินเป็นเด็กที่คอยเรียกร้องความต้องการอยู่ตลอดเวลา และมีสถานะทางอารมณ์ไม่มั่นคงพอ ดังนั้นตลอดซีซั่น 1 และ 2 เราจะเห็นว่าไบรอันไม่เคยแสดงให้จัสตินเห็นว่าเขารักจัสตินอย่างจริงจัง สาเหตุหนึ่งคงมาเพราะตัวจัสตินเองที่ทำให้ไบรอันไม่แน่ใจว่าจัสติน "จริงจังกับคำที่บอกรักเขามากน้อยแค่ไหน"

ต้องไม่ลืมว่าจัสตินเป็นคนตั้งกฎ 3 ข้อเพื่อผูกมัดไบรอัน "no kiss, no name & number, curfew 3.00 am" แต่เป็นจัสตินเองที่ทำลายกฎลงทุกข้อในเวลาไม่นาน (แน่นอนว่าไบรอันทำเป็นไม่สนใจ)

เราว่าจัสตินเริ่มรักไบรอันในตอนที่เขาไปอยู่กับอีธาน(แต่จะใช่ความรักแท้จริงรึเปล่านี่สิ)

ตอน 304, เขาได้แหวนจากอีธานแต่กลับไม่มีท่าทีดีใจอย่างที่คาดว่าจะได้เห็น ตอนไบรอันคว้าจับมือจัสตินและถามเรื่องแหวน จัสตินก็เพียงแต่เบือนหน้าหนีเหมือนไม่กล้ามองหน้าไบรอัน
ตอนจบ 305 ที่จัสตินถามว่า "And what about ME !?" นั่นจัสตินมีน้ำตาคลอ ประโยคนั้นดูกี่รอบก็ต้องคิดว่าจัสตินถามถึงความคิดที่ไบรอันมีต่อเขา ว่าไบรอันเห็นเขาเป็นอะไร ? เคยให้ความสำคัญกับเขาบ้างมั้ย ? พอไบรอันตอบกลับมาว่า "Who will sacrifice his future with piece of blond boy ass" จัสตินถึงได้อึ้งไป เราว่าเขาเจ็บเพราะคิดว่านั่นคือความคิดจริงๆ ที่ไบรอันมีต่อเขา เขาเปนแค่ "piece of blond boy ass" ที่ไม่มีความหมาย และไม่มีค่าอะไรให้ต้องแยแส

สุดท้ายหลังจากเลิกกับอีธาน จัสตินก็สารภาพกับแดฟนี่ว่าเขาไม่สามารถลืมไบรอันได้ ...... ขอบอกว่าเราไม่แน่ใจคำว่า "ลืมไม่ได้" ของจัสตินมันอยู่ในความหมายไหนกันแน่ เขาลืมบทรักของไบรอันไม่ได้ หรือลืมไม่ได้เพราะรู้ตัวแล้วว่าคนที่เขารักจริงๆ คือไบรอัน ?

ฉากที่ทำให้เราเห็นว่าจัสติน รักไบรอัน คือฉากตอน 407 ที่จัสตินช่วยไบรอันถอดเสื้อและโอบกอดเขาไว้พร้อมถามเรื่อง Ibiza ตอนนั้นจัสตินกลัวที่จะต้องสูญเสียไบรอันไป กลัวไบรอันจะต้องตาย และทำให้เราได้เห็นว่าจัสติน รักไบรอันจากใจจริง ขอบอกว่าเป็นฉากเดียวทั้งเรื่องที่สื่อให้เห็นว่าจัสตินรักไบรอัน นอกนั้นนี่ดูไม่ออก

ในความเห็นเรานั้นคิดว่าความรักของจัสตินที่มีต่อไบรอันหมดลงในตอน 507 ที่จัสตินตัดสินใจเดินจากไบรอันด้วยตัวเอง จากนั้นแม้พวกเขาจะเจอกัน หรือบอกรัก หรือ บลาๆๆๆ ตั้งแต่ 508-513 เราก็ไม่คิดว่าจัสตินรักไบรอันอีกแล้ว ไม่สิ....เขาอาจรักไบรอัน แต่ในความรักนั้น มันไม่มีเสน่หา ไม่มีความรุ่มร้อน และไม่มีเชื้อไฟเหลืออยู่

และจนป่านนี้เราก็ยังไม่แน่